หลังคาทึบแสง VS หลังคาโปร่งแสง ใช้แบบไหนถึงจะทำให้บ้านเย็นสบาย

รายละเอียดเนื้อหา

หลังคาทึบแสง VS หลังคาโปร่งแสง ใช้แบบไหนถึงจะทำให้บ้านเย็นสบาย

หลังคาทึบแสง VS หลังคาโปร่งแสง หลายคนตั้งคำถามว่าใช้แบบไหนถึงจะทำให้บ้านเย็นสบาย วันนี้เราจึงค้นหาข้อมูลและมาตอบข้อสงสัยนั้นให้กับคุณแล้ว

“บ้าน” คือ…สถานที่ที่มอบความสุขอันลึกซึ้งให้แก่ผู้อยู่อาศัย เพราะบ้านเป็นพื้นที่แห่งความสุขของคนในครอบครัว พื้นที่ที่คนในครอบครัวจะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากที่สุด เพราะฉะนั้นก่อนที่จะสร้างบ้านเราจึงต้องคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทั้งการดีไซน์ การตกแต่ง คอนเซ็ปต์ของบ้าน บรรยากาศต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกของตัวบ้าน รวมถึงการเลือกใช้วัสดุในการสร้างบ้าน เราจึงต้องคัดสรรและค้นหาว่าวัสดุใดที่จะทำให้บ้านของเรานั้นเย็นสบายมากที่สุด การที่บ้านจะเย็นสบายได้นั้นการเลือกใช้วัสดุหลังคาถือเป็นเรื่องหลัก ๆ ที่เราทุกคนคำนึงถึงเป็นอันดับแรก

อย่างที่เราทราบกันดีกว่าหลังคาถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ

  • หลังคาโปร่งแสง
  • หลังคาทึบแสง

ต้องบอกก่อนว่าหลังคาแบบโปร่งแสงแหละทึบแสงนั้นแตกต่างกันอย่างสินเชิง หลังคาแบบโปร่งแสง เป็นหลังคาชนิดที่มีแสงส่องผ่านได้ ปริมาณแสงที่ส่องขึ้นอยู่กับชนิดและสีของแผ่นหลังคา แผ่นหลังคาแบบทึบแสง มีหลากหลายวัสดุทั้งเป็นโลหะและพลาสติก ทึบแสงทำให้บ้านเย็นสบาย โดยหลังคาแต่ละแบบมีลักษณะและวัสดุที่แตกต่างกันออกไป

หลังคาโปร่งแสง

หลังคาไฟเบอร์กลาส 

หรือที่เรียกว่า แผ่นดีไลท์ มีทั้งลักษณะโปร่งแสง มีส่วนผสมของเส้นใยไฟเบอร์กลาส ลักษณะของแผ่นจะเป็นแผ่นแบบลอนเล็ก ข้อดี คือ สวยงาม แสงสามารถส่องผ่านได้ ทำให้บ้านดูโปร่ง แต่ตามมาด้วยข้อเสียคือ ยังไม่สามารถกำจัดเรื่องเสียงดังเมื่อมีฝนตกได้ อีกทั้งด้วยลักษณะที่บาง จึงทำแผ่นหลังคาเปิด หรือแตกหักได้ง่าย ราคาค่อนข้างสูง

หลังคากันสาด โพลีคาบอนเนต

ผลิตจากเม็ดพลาสติก (Poly) ชนิดเทอร์โมพลาสติก ผสมด้วยสารที่มีคุณสมบัติทำให้แผ่นหลังคามีความยืดหยุ่นตัวหรือขยายตัวเมื่อได้รับความร้อน และคลายตัวเมื่ออุณหภูมิลดลง ภายใต้หลังคามีอุณหภูมิร้อน วัสดุมีความคงทนไม่มากนัก นิยมติดตั้งเป็นหลังคาดัดโค้ง เพราะแผ่นดัดโค้งได้ตามต้องการ ตัวแผ่นจะมีช่องว่าง เมื่อเกิดการกรอบแตกจะทำให้น้ำและฝุ่นเข้าไปในแผ่น ทำให้เกิดคราบดำและตะไคร่น้ำได้ มีเสียงดังเมื่อฝนตก การขยายตัวมากทำให้เกิดความเสียหายกับแผ่นหลังคา เวลาเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนยกแผ่น แผ่นกรอบแตกหักได้ง่าย

หลังคาทึบแสง

หลังคากันสาดเมทัลชี (Metal Sheet)

เป็นหลังคาโลหะหรือแผ่นเหล็กที่นำมารีดเป็นลอนหลังคา หลังคาเหล็กแผ่นบางเคลือบป้องกันสนิม สามารถนำมาใช้เป็นแผ่นหลังคาหรือกั้นเป็นผนังได้ ซึ่งมีโครงเหล็กเป็นตัวยึด มีหลายสี เป็นแผ่นหลังคาที่หาซื้อได้ค่อนข้างง่ายมีหลากหลายยี่ห้อ แต่สะสมความร้อนสูง แม้จะมีฉนวนแล้วก็ตาม เสียงดังมากเมื่อฝนตก

หลังคาไวนิล

เป็นหลังที่ทำจากยูพีวีซี (UPVC) หรือพลาสติก เป็นพลาสติกที่มีความทนทานสูงสามารถฉีกในรูปแบบต่าง ๆ ได้ โดยแผ่นหลังคาจะมีลักษณะเป็นเหมือนพื้นไม้ ต่อกันเป็นคลิปล็อก ติดตั้งง่าย เสียงไม่ดังเมื่อฝนตก ทึบแสงทำให้บ้านร่มรื่น ป้องกันความร้อนได้ดี ทนทานต่อสภาวะอากาศ ไม่ลามไฟ ไม่เป็นพิษ มีอายุการใช้งานนานนับ 10 ปี ช่วยปกป้องวัสดุอื่น ๆ ที่อยู่ภายใต้หลังคาได้ดีเนื่องจากหลังคาไวนิลมีฉนวนกันความร้อนจึงทำให้บ้านเย็นสบาย

หากคุณต้องการให้บ้านของคุณเย็นสบาย เราขอแนะนำให้ใช้เป็นหลังคาแบบทึบแสงและเลือกใช้เป็นหลังคาไวนิล ตราภูเขา จะดีกว่าด้วยความคงทน และ คุณสมบัติกันความร้อนที่ดีกว่าหลังคาชนิดอื่นๆ

 

ติดตามข่าวสารดีๆ จาก Thaiplastwood ได้ที่

เว็บไซต์: www.thaiplastwood.com/

โทร: 02-291-9595

Facebook: Mountain Brand-Thai Plastwood

Instagram: thaiplastwood

Twitter: Thai Plastwood

Line: @thaiplastwood

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า