พลาสวูด คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ต่างจากไม้ธรรมชาติไหม?

รายละเอียดเนื้อหา

พลาสวูด คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ต่างจากไม้ธรรมชาติไหม?

พลาสวูด คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ต่างจากไม้ธรรมชาติไหม? พลาสวูด (Plastwood) หรือแผ่นพลาสวูด วัสดุก่อสร้างที่เป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ไม่ว่าจะงานไหนๆ งานเล็กหรืองานใหญ่ก็เลือกใช้พลาสวูด ไม่ว่าจะทำเป็นงาน งานป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ (ภายใน) งานป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ (ภายนอก) งานเฟอร์นิเจอร์ Build-In,   Knock-Down งานตกแต่งภายใน งานผนังภายนอก งานผนังภายใน งานฝ้าเพดาน/งานฝ้าระแนง งานแปรรูปทั่วไป งานผนังยานพาหนะ มาดูกันว่าพลาสวูดนั้นคืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมก็สร้าง

พลาสวูด คืออะไร

พลาสวูด คือ  แผ่นพลาสติกโฟม ชนิดแข็ง ผลิตจากผง UPVC ผสมกับสารปรุงแต่งแล้วขึ้นรูปด้วยกรรมวิธีการรีด กดทับด้วยลูกกลิ้ง และหล่อแผ่นให้แข็งตัวอย่างรวดเร็วด้วยน้ำหรืออากาศ  ทำให้ได้แผ่นที่มีผิวหน้าแข็งเป็นพิเศษทั้ง 2 ด้าน  มีลักษณะเป็นสีขาวผิวหน้ามันและเรียบพร้อมทั้งเนื้อแกนกลางที่ละเอียดและแน่นไม่มีโพรงอากาศ เป็นวัสดุที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ทดแทนไม้ ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 

พลาสวูด (Plastwood) มีกี่ประเภท

พลาสวูดสามารถแบ่งออกได้เป็น  3 ประเภทตามความแข็งของวัสดุและคุณสมบัติการใช้งานดังนี้

 1. Deca Foam สำหรับงานภายในความหนาไม่เกิน 10 มิลลิเมตร ลักษณะแผ่นจะมีความอ่อนตัวไม่แข็งมาก เหมาะสำหรับใช้ตกแต่งภายในที่ไม่มีอะไรมากระแทก เช่น ตัดเป็นตัวอักษรติดผนัง ป้ายติดผนังภายในอาคาร
 2. Ex Foam สำหรับงานภายนอก แผ่นชนิดนี้จะมีความแข็งมากกว่า Deca Foam นิยมนำมาใช้เป็นงานฉลุลายและตัดแต่งชิ้นงานตามความต้องการ
 3. Celuka Foam สำหรับงานก่อสร้างทั้งภายในและภายนอกอาคาร Celuka Foam มีความแข็งแรงมากกว่า Deca Foam และ Ex Foam เหมาะสำหรับทำเป็นพื้นหรือผนังแทนไม้ได้ รับแรงกระแทกและน้ำหนักได้ดี 

ข้อดีข้อเสียของพลาสวูด

ข้อดีของพลาสวูด

 • มีน้ำหนักเบา มีความหนาแน่นประมาณ 0.55 – 0.66 g/cm3
 • มีคุณสมบัติที่โดดเด่นเหนือกว่าไม้จริง ป้องกันความชื้น จึงไม่บวมน้ำ หมดปัญหาเรื่อง ปลวก มอด แมลงปีกแข็ง หรือเชื้อราที่มากัดกินได้
 • คงทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ เหมาะสมกับงานทั้งภายนอกและภายใน
 • มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน และเสียง
 • สามารถพ่นสี โดยใช้สีประเภทสีอะคริลิก หรือ สีอีพอกซี่
 • สามารถขึ้นรูปได้อย่างไร้ข้อจำกัด
 • ใช้งานได้หลากหลาย เช่น ทำป้าย, ฝ้าเพดาน, เฟอร์นิเจอร์, งานก่อสร้าง

ข้อเสียของพลาสวูด

 • มีราคาสูงกว่าวัสดุชนิดอื่นเนื่องจากมีคุณสมบัติที่โดดเด่นและผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ

พลาสวูด กับงานประกอบเฟอร์นิเจอร์

 • สามารถใช้พลาสวูดกับเครื่องมือช่างไม้ทุกชนิดได้ เช่น ค้อน, เลื่อยลันดา, เลื่อยวงเดือน, JIGSAW, เครื่อง ROUTER, กบไสไม้ เป็นต้น ซึ่งสามารถตัด, ตอกตะปูได้โดยไม่แตก และขันสกรูได้ เป็นต้น สำหรับใบเลื่อยที่ใช้ ควรเป็นใบเลื่อยสำหรับเลื่อยพลาสติก เนื่องจากเป็นฟันเลื่อยซี่ตรงและมีรูระบายความร้อน หากใช้ใบเลื่อยสำหรับตัดไม้ ซึ่งเป็นฟันเลื่อยซี่สลับ จะทำให้ตรงปลายสุดของพลาสวูดแตก บิ่นได้ นอกจากนี้ พลาสวูดยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเครื่องมือช่างไม้ได้ด้วย
 • พลาสวูด เป็นวัสดุเทอร์โมพลาสติก สามารถนำมาดัดโค้งเป็นรูปต่างๆ ได้ด้วยความร้อนหรือใช้ลมร้อนหรือแช่น้ำร้อนที่ 120◦C เป็นเวลา 1-5 นาที และขึ้นรูปตามที่กำหนดด้วย Calibrator
 • ดอก Router มีลายให้เลือกมากกว่า 100 ลาย สามารถทำบัวหรือคิ้วแบบต่างๆ ตามลายดอก Router ได้กับ UPVC โฟมแข็งเช่นเดียวกับไม้แปรรูปทั่วๆ ไป ด้วยเครื่อง Router และสามารถทำบังใบได้ โดยเลื่อนแผ่นให้ช้าๆ ผ่านเครื่อง Router
 • สามารถใช้กบไสไม้ไสผลิตภัณฑ์พลาสวูดได้ง่ายกว่าการไสไม้มาก
 • การยึดพลาสวูดเข้าด้วยกัน ให้ใช้กาวประเภทไซยาโนอะครีเลท ( Cyanoacrylate Adhesive ) ซึ่งกาวประเภทนี้จะติดแน่น ทนนาน ไม่มีอายุการใช้งาน ( Long Lifetime ) เหมือนกาวทั่วๆไป และติดได้สนิทไม่เป็นชั้นฟิล์ม ซึ่งจะทำให้ความหนาของชิ้นงานที่ติดเรียบร้อยแล้วผิดไป เพียงใช้แค่ปริมาณเล็กน้อยก็ติดแน่นจริง นอกจากนี้ยังสามารถใช้สกรูเกลียวปล่อยหัวแฉกเตเปอร์ยึดพลาสวูดประกบติดกันได้ เพื่อฝังหัวให้จม แล้วโป๊วด้วยสีโป๊วอาจจะเป็นสีโป๊วไม้ ( Wood putty ) หรือสีโป๊วผนัง ( Wall Putty ) หรือสีโป๊วรถยนต์ ( Car putty ) เป็นต้น
 • ในกรณีนี้จะยึดด้วยตะปูกับพลาสวูดก็ได้ แต่ตรงส่วนที่ยึดไม่ควรมีการขยับเขยื้อน เพราะจะทำให้หลุดได้ และแผ่นพลาสวูดไม่ค่อยดูดกับตะปู แต่ถ้ายึดพลาสวูดกับไม้ก็ยึดได้เลย เพราะตะปูดูดไม้ทำให้ติดแน่นกว่า

สนใจสั่งซื้อพลาสวูด สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ บริษัท ไทยพลาสวู้ด  ซื้อโดยตรงจากโรงงานผู้ผลิต ราคาถูก ได้วัสดุตามต้องการ จัดส่งฟรีถึงบ้าน ดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต จนถึงขั้นตอนการติดตั้ง หรือ คุณสามารถเข้าไปเลือกดูสินค้าและสั่งซื้อได้ที่ https://thaiplastwood.com/

ติดตามข่าวสารดีๆ จาก Thaiplastwood ได้ที่

เว็บไซต์: www.thaiplastwood.com/

โทร: 02-291-9595

Facebook: Mountain Brand-Thai Plastwood

Instagram: thaiplastwood

Twitter: Thai Plastwood

Line: @thaiplastwood

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า