หลังคาชนิดต่างๆ มีคุณสมบัติอย่างไร ปกป้องความร้อนได้ดีแค่ไหน

รายละเอียดเนื้อหา

หลังคาชนิดต่างๆ มีคุณสมบัติอย่างไร ปกป้องความร้อนได้ดีแค่ไหน

หลังคาชนิดต่างๆ มีคุณสมบัติอย่างไร ปกป้องความร้อนได้ดีแค่ไหนมาหาคำตอบไปพร้อมกัน การเลือกหลังคาสำหรับบ้านหรืออาคารเป็นส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากหลังคามีบทบาทในการปกป้องโครงสร้างจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ และยังช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในอาคารได้อีกด้วย หลังคามีหลายชนิดและแต่ละชนิดมีคุณสมบัติเฉพาะที่เหมาะกับการใช้งานในสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศแตกต่างกัน

ทำไมการเลือกวัสดุหลังคาถึงสำคัญ

หลังคาชนิดต่างๆ มีคุณสมบัติอย่างไร ปกป้องความร้อนได้ดีแค่ไหน

การเลือกวัสดุหลังคาที่เหมาะสมมีความสำคัญเพราะสามารถช่วยปกป้องบ้านจากอิทธิพลภายนอกได้ รวมถึงช่วยในการประหยัดพลังงาน การควบคุมอุณหภูมิภายในอาคาร และเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน วัสดุหลังคาที่ดีควรมีความทนทานต่อสภาพอากาศ ไม่ดูดซับความร้อนมากเกินไป และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมาดูกันว่าหลังคาชนิดต่างๆ มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

หลังคาชนิดต่างๆ มีคุณสมบัติอย่างไร

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า หลังคาเป็นส่วนสำคัญของอาคารที่มีบทบาทสำคัญในการป้องกันสิ่งแวดล้อมภายนอก เช่น ฝน แสงแดด ความชื้น และอุณหภูมิที่สูง หลังคาประเภทต่างๆ จะมีคุณสมบัติและข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันตามวัสดุที่ใช้ในการผลิต ดังนี้

โพลีคาร์บอเนต

ผลิตจากเม็ดพลาสติก (Poly) ชนิดเทอร์โมพลาสติก ผสมด้วยสารที่มีคุณสมบัติทำให้แผ่นหลังคามีความยืดหยุ่นตัวหรือขยายตัวเมื่อได้รับความร้อน และคลายตัวเมื่ออุณหภูมิลดลง ภายใต้หลังคามีอุณหภูมิร้อน วัสดุมีความคงทนไม่มากนัก นิยมติดตั้งเป็นหลังคาดัดโค้ง เพราะแผ่นดัดโค้งได้ตามต้องการ ตัวแผ่นจะมีช่องว่าง เมื่อเกิดการกรอบแตกจะทำให้น้ำและฝุ่นเข้าไปในแผ่น ทำให้เกิดคราบดำและตะไคร่น้ำได้ มีเสียงดังเมื่อฝนตก การขยายตัวมากทำให้เกิดความเสียหายกับแผ่นหลังคา เวลาเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนยกแผ่น แผ่นกรอบแตกหักได้ง่าย

หลังคาเมทัลชีท

เป็นหลังคาโลหะหรือแผ่นเหล็กที่นำมารีดเป็นลอนหลังคา หลังคาเหล็กแผ่นบางเคลือบป้องกันสนิม สามารถนำมาใช้เป็นแผ่นหลังคาหรือกั้นเป็นผนังได้ ซึ่งมีโครงเหล็กเป็นตัวยึด มีหลายสี เป็นแผ่นหลังคาที่หาซื้อได้ค่อนข้างง่ายมีหลากหลายยี่ห้อ แต่สะสมความร้อนสูง แม้จะมีฉนวนแล้วก็ตาม เสียงดังมากเมื่อฝนตก

หลังคากระเบื้องคอนกรีต

วัสดุกระเบื้องคอนกรีตเป็นวัสดุหลังคาในการตกแต่งบ้านหรืออาคาร ซึ่งเป็นทางเลือกที่นิยมในการสร้างบ้านที่มีสไตล์คอนเทมโพรารี บ้านทรงไทยประยุกต์ หรือบ้านสไตล์โมเดิร์น เนื่องจากมีคุณสมบัติที่น่าสนใจดังนี้ มีความแข็งแรงทนทาน สามารถทนทานต่อสภาพอากาศและการใช้งานได้ดี ทนต่อความกัดกันที่ดีทำให้มีโอกาสรั่วซึมน้อย ไม่เป็นเชื้อราง่าย แต่มีข้อเสีย คือ กระเบื้องคอนกรีตมีน้ำหนักที่มากกว่าวัสดุหลังคาอื่น จึงต้องมีโครงสร้างที่แข็งแรงเพื่อรองรับน้ำหนัก

วัสดุมุงหลังคา เซรามิก

วัสดุที่ใช้สร้างหลังคาของอาคารหรือบ้านโดยใช้กระเบื้องที่ผลิตจากเซรามิกซึ่งเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงและทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี เซรามิกเป็นวัสดุที่ทนทานต่อการบิดงอ และต้านทานต่อแรงกระแทกได้ดี ทำให้เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับใช้เป็นหลังคาเพื่อป้องกันอาคารหรือบ้านจากการรั่วซึมและความเสียหายจากสภาพอากาศต่างๆ นอกจากนี้เซรามิกยังมีคุณสมบัติที่ช่วยลดความร้อนในตัวอาคารอีกด้วย และยังง่ายต่อการบำรุงรักษา เช่น การล้างและการทำความสะอาดโดยใช้น้ำหรือสารทำความสะอาดปกติได้โดยไม่ทำให้เสียหายต่อวัสดุนั้นๆ อีกทั้งยังมีรูปแบบ และสีสันที่หลากหลายให้เลือกตามความต้องการ และสไตล์ของบ้านหรืออาคารได้อย่างหลากหลาย ถึงแม้ว่าวัสดุมุงหลังคาแบบเซรามิกจะมีความแข็งแรงทนทาน เพราะทำมาจากวัสดุสเปคสูง แต่ถ้าเกิดการชำรุดเสียหาย คุณจำเป็นต้องรื้อออกทั้งแผ่น ไม่สามารถนำมาใช้งานได้อีก

หลังคาไวนิล

เป็นหลังที่ทำจากยูพีวีซี (UPVC) หรือพลาสติก เป็นพลาสติกที่มีความทนทานสูงสามารถฉีกในรูปแบบต่างๆ ได้ โดยแผ่นหลังคาจะมีลักษณะเป็นเหมือนพื้นไม้ ต่อกันเป็นคลิปล็อก ติดตั้งง่าย เสียงไม่ดังเมื่อฝนตก ทึบแสงทำให้บ้านร่มรื่น ป้องกันความร้อนได้ดี ทนทานต่อสภาวะอากาศ ไม่ลามไฟ ไม่เป็นพิษ มีอายุการใช้งานนานนับ 10 ปี ช่วยปกป้องวัสดุอื่นๆ เหมาะสำหรับใช้เป็นหลังคาโรงจอดรถ กันสาด เพราะหลังคาไวนิลมีฉนวนกันความร้อนจึงทำให้พื้นที่ใต้หลังคาเย็นสบาย

หลังคาชนิดต่างๆ มีคุณสมบัติอย่างไร ปกป้องความร้อนได้ดีแค่ไหน

นึกถึงหลังคาไวนิล ต้องที่ ไทยพลาสวู้ด เท่านั้น เพราะที่นี่เป็นผู้ผลิต และจัดจำหน่ายหลังคาไวนิล ที่มีประสบการณ์ และอยู่ในตลาดด้านหลังคามามากกว่า 30 ปี ทำให้มีความรู้ความเข้าใจ พร้อมที่จะให้คำแนะนำตั้งแต่การเลือกซื้อ รูปแบบที่เหมาะกับดีไซน์ของตัวบ้าน ไปจนถึงเรื่องของการติดตั้งและโครงสร้าง เรียกได้ว่าการเลือกซื้อหลังคาไวนิลที่ ไทยพลาสวู้ด ที่เดียวจบงานได้เลย 

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นดีๆ จาก ไทยพลาสวู้ดได้ที่ 

Facebook: Phukao by Thai Plastwood

Instagram: thaiplastwood

Line: @thaiplastwood

Twitter: Thai Plastwood

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า