ต่อเติมหลังคาหลังบ้าน ควรเลือกวัสดุแบบไหนดีที่ใช้ได้นาน

รายละเอียดเนื้อหา

ต่อเติมหลังคาหลังบ้าน ควรเลือกวัสดุแบบไหนดีที่ใช้ได้นาน

ต่อเติมหลังคาหลังบ้านเป็นอีกหนึ่งในวิธีแก้ปัญหาที่หลายบ้านเลือกใช้ ซึ่งการต่อเติมหลังคาที่บริเวณหลังบ้านจะช่วยให้มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น แต่การต่อเติมหลังคานั้นมีสิ่งใดที่ต้องทำความเข้าใจบ้าง เรามีข้อมูลมานำเสนอเพื่อประกอบการตัดสินใจในบทความนี้ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูพร้อมกันเลยครับ

รายละเอียดเนื้อหา

เหตุผลที่ควรให้ความสำคัญกับการต่อเติมหลังคาหลังบ้าน

แม้เป็นพื้นที่หลังบ้านแต่เมื่อเป็นการต่อเติมที่ต้องมีเรื่องของโครงสร้างเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงมีความจำเป็นที่ต้องให้ความสำคัญ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด อีกทั้งยังรองรับต่อการใช้งานพื้นที่ดังกล่าวด้วย โดยสิ่งสำคัญสำหรับประกอบการตัดสินใจต่อเติมหลังคาบริเวณหลังบ้าน

1. วัสดุที่ใช้

เหตุผลแรกคือการเลือกวัสดุที่ใช้ ซึ่งวัสดุหลังคานั้นมีให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบ อาทิ หลังคาไวนิล หลังคากระเบื้อง หลังคาอะคริลิก และไฟเบอร์กลาส ทั้งนี้วัสดุแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสีย และช่วงราคาที่ต่างกันด้วย

2. โครงสร้าง

การต่อเติมหลังคาต้องดูจากพื้นที่ และขอบเขตที่จะใช้ในการต่อเติม ซึ่งหากพื้นที่มีขนาดค่อนข้างกว้าง ต้องดูแลเรื่องของโครงสร้างมากเป็นพิเศษ เพราะอาจมีปัญหาต่อตัวบ้านได้ โดยเรื่องโครงสร้างสามารถให้ทางผู้รับเหมาช่วยวิเคราะห์และประเมินจากหน้างานได้

3. การใช้ประโยชน์ในพื้นที่หลังบ้าน

ปัจจัยสุดท้ายคือ ต้องดูว่าการต่อเติมหลังคานั้นเพื่อจุดประสงค์ใด เช่น เพื่อใช้เป็นครัวไทยที่เน้นการทำอาหารที่อาจก่อให้เกิดควันและกลิ่นมาก ซึ่งหากต่อเติมเพื่อการนี้ก็ควรต่อเติมให้มีความโล่ง โปร่ง รองรับการระบายอากาศ หรือหากเป็นพื้นที่สำหรับการซักล้าง ก็ให้เน้นแสงสว่างที่เข้าถึงเพื่อรองรับกับการทำความสะอาดเสื้อผ้าได้มากดียิ่งขึ้น

วัสดุแบบไหนที่ควรเลือกใช้ในการต่อเติมหลังคาหลังบ้าน

ต่อเติมหลังคาหลังบ้าน ควรเลือกวัสดุแบบไหนดีที่ใช้ได้นาน

เมื่อทราบถึงปัจจัยหลักที่ต้องพิจารณาสำหรับการต่อเติมหลังคาที่หลังบ้านแล้ว เห็นได้ว่าเรื่องของวัสดุนั้นถือว่าสำคัญไม่น้อยเลย เพราะเมื่อโครงสร้างดีแล้ว วัสดุหลังคาที่ดีก็ยิ่งช่วยให้อายุการใช้งานยาวนานขึ้น แถมยังให้ความสวยงามเหมาะกับสไตล์บ้านได้อีกด้วย แล้ววัสดุแบบไหนที่น่าสนใจสำหรับใช้ต่อเติมหลังบ้าง ลองไปดูกัน

หลังคากระเบื้อง

กระเบื้องเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมสูงในการใช้ทำหลังคา เนื่องจากรูปลักษณ์ที่เป็นคลื่นลอน เมื่อเรียงตัวกันยิ่งสวยงาม โดยข้อดีคือวัสดุกระเบื้องนั่นจะมีความแข็งแรงทนทานใช้งานได้ในระยะยาว ขณะที่ข้อเสียคือการติดตั้งที่ใช้เวลานาน เมื่อติดตั้งไปนานๆ มักมีคราบสกปกสะสมดูไม่สวยงาม ทั้งยังมีน้ำหนักมากโครงสร้างจึงต้องแข็งแรงมากเช่นกัน

หลังคาไฟเบอร์กลาส

อีกหนึ่งวัสดุต่อเติมหลังคาหลังบ้านที่มีข้อดีในเรื่องของความสวยงาม ให้แสงสว่างส่องผ่านได้ดี เหมาะกับการใช้ในการต่อเติมเพื่อทำพื้นที่ซักล้าง หรือครัวไทย ทำให้พื้นที่มีความโปร่ง แต่ด้านข้อเสียคือการจัดการเรื่องเสียงดัง และการป้องกันความร้อน เมื่อติดตั้งในระยะยาวแผ่นจะกรอบแตก

หลังคาอะคริลิก

สำหรับหลังคาอะคริลิกนั้นก็มีคุณสมบัติในเรื่องของการให้แสงสว่าง โปร่งแสง ได้ดีเช่นเดียวกัน อีกทั้งส่วนใหญ่ยังติดตั้งฟิล์มที่ต้องป้องกันรังสียูวีให้อีกด้วย จึงไม่เกิดการสะสมความร้อน มีความแข็งแรงทนทาน แต่ข้อเสียคือหากมีจุดแตกร้าวเสียหาย ก็มักจะกระจายเป็นวงกว้างได้ ทำให้ต้องเปลี่ยนกันยกชุดเพื่อแก้ไข

หลังคาไวนิล

หลังคาไวนิลนั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน ด้วยการออกแบบที่มีความสวยงาม เหมาะกับดีไซน์บ้านได้ทั้งแบบทันสมัย โมเดิร์น หรือแบบผสมผสาน นอกจากนี้ยังเย็นทนทานอีกด้วย ขณะที่ข้อเสียคือเรื่องของราคาที่สูงกว่าวัสดุอื่นๆ แต่ก็แลกมาด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ข้อดีและข้อเสียของการใช้หลังคาไวนิล

สำหรับหลังคาไวนิลซึ่งเป็นวัสดุสุดฮิต ยอดนิยมในการใช้ต่อเติมหลังคา ที่ใช้ได้ทั้งเป็นหลังคาโรงรถ หลังคาหลังบ้าน หรือกันสาด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสมและคุ้มค่าต่อการลงทุน โดยสรุปข้อดีและข้อเสียได้ดังนี้

ข้อดีของหลังคาไวนิล

  • แข็งแรง ทนทาน และมีความยืดหยุ่นสูง
  • ป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน ช่วยในการประหยัดค่าไฟฟ้า
  • ลดเสียงได้ดี ฝนตกหนักก็ไม่มีเสียงรบกวน
  • ไม่ลามไฟ
  • มีน้ำหนักเบา

ข้อเสียของหลังคาไวนิล

  • ราคาต่อตารางเมตรสูงกว่าวัสดุอื่น
  • ลักษณะเป็นแบบทึบแสง ไม่เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการความโปร่งแสง แนะนำให้ติดคู่กับหลังคาชนิดโปร่งแสง

แนะนำหลังคาไวนิลต้องที่ ไทยพลาสวู้ด

ต่อเติมหลังคาหลังบ้าน ควรเลือกวัสดุแบบไหนดีที่ใช้ได้นาน

เมื่อทราบถึงข้อดีข้อเสียของวัสดุหลังคาแต่ละแบบกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรียกได้ว่าเรื่องของการต่อเติมหลังคาหลังบ้านนั้นก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญในการเลือกวัสดุ เลือกโครงสร้างกันอยู่ไม่น้อยเลย อย่างไรก็ตามใครที่กำลังมองหาหลังคาไวนิลคุณภาพสูงในการต่อเติมหลังคา แนะนำหลังคาไวนิลตราภูเขา จาก ไทยพลาสวู้ด เราเป็นผู้นำในการผลิตและจัดจำหน่ายหลังคาไวนิลที่มีคุณภาพ มีรูปแบบให้เลือกที่หลากหลาย พร้อมให้คำแนะนำโดยผู้ผลิตที่มีความรู้ความเข้าใจ มั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพ และได้ความคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแน่นอน

ติดตามข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นดีๆ จาก ไทยพลาสวู้ดได้ที่ 

Facebook: Phukao by Thai Plastwood

Instagram: thaiplastwood

Line: @thaiplastwood

Twitter: Thai PlastwoodFacebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า